AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

Thứ ba - 10/01/2023 20:51
 
              Thưa quý vị và các bạn!
             Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm tăng cao. Vì vậy, nguồn cung sẽ tăng lên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng sẽ vận dụng hết công suất. Nếu không thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ rất dễ dẫn đến việc mất kiểm soát chất lượng sản phẩm.  

           Để đảm bảo cho công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, theo Ông Đào Duy Khoa cán bộ phụ trách trạm Y tế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hai hoạt động chủ yếu gồm thông tin, tuyên truyền về pháp luật, kiến thức mua, bán, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tổ chức chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tại các địa phương, trong đó, tập trung vào các sản phẩm từ thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rau,…ở các chợ và quầy tạp hóa, là những nhóm hàng có nhu cầu lớn.
             Chia sẻ về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bà Thùy còn cho biết thêm, thực tế, ba tháng qua, đã phối hợp giữa Y tế và  ngành liên quan triển khai một số biện pháp và đã có hiệu quả. Cụ thể, công tác tuyên truyền được xác định trọng tâm đã mang lại những hiệu quả rõ nét, đặc biệt trong công tác kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Đồng thời, để có sản phẩm an toàn, đã hướng dẫn người nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP. Mặt khác,  thường xuyên tổ chức các đoàn  giám sát; tổ chức xác nhận cho các cơ sở đảm bảo cung ứng sản phẩm an toàn, cùng với đó chỉ đạo cả hệ thống đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành. Những tháng qua, đã thực hiện quyết liệt không chỉ về chất cấm mà hầu hết loại vật tư nông nghiệp, tập trung nhiều vào các điểm bán hàng ở các điểm trong xã.
           Trước câu hỏi nông thôn hiện đang xây dựng các chuỗi thực phẩm rau, thịt sạch, người dân  có thể  mua các thực phẩm  ở những nơi cung ứng sản phẩm cho  Các chợ, nhà quán chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đầu vào, các ngành chức năng  chịu trách nhiệm kiểm tra đầu ra. Bởi vậy, có thể yên tâm rằng với sản phẩm hiện nay đang cung ứng cho thị trường người tiêu dùng  đều an toàn.
          Chia sẻ về vai trò của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP, ông Đào Duy Khoa cũng cho rằng, người tiêu dùng có quyền được sử dụng 100% những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, người tiêu dùng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng về những hành vi vi phạm trong công tác ATTP, đồng thời có quyền lựa chọn, tẩy chay những cơ sở làm ăn không chân chính, sản phẩm kém chất lượng.
          Thực phẩm là loại thức ăn ta ăn hàng ngày vào cơ thể, ngộ độc thực phẩm là thực phẩm bị nhiễm các chất độc từ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm vi khuẩn gây độc cho cơ thể, nhiễm độc các chất phụ gia trong danh mục cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, khi ta ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc gây nên ngộ độc cho cơ thể. Ngộ độc thực phẩm nặng gây tử vong, nhẹ thì ảnh hưởng sức khỏe, mất thời gian lao động, mất tiền bạc.
          Hiện nay trên thị trường trình trạng rau quả, vì lợi nhuận người trồng lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, vì lợi nhuận các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩn sử dụng các chất phụ gia gây độc hại cho con người. Trên phương tiện thông tin đại chúng hiện nay hàng giả, hàng kém chất lượng quá nhiều làm cho người tiêu dùng khó phân biệt, lựa chọn.
          Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, khi mua thực phẩm nên lựa, chọn kỹ thực phẩm. Rau, quả nơi tin cậy ít hoặc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thực phẩm đã chế biến nên chọn thực phẩm không có phẩm màu, không dùng chất tẩy. Thực phẩm phải có bao bì bảo quản, có nhãn mác rõ ràng, cơ sở sản xuất , ngày sản xuất và hạn sử dụng.
          Khi sử dung thực phẩm xong còn lại nên bảo quản kỹ.

PV: Thưa ông! Nhân dịp Tết đến, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, trạm y tế đã có những biện pháp gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?
Y tế: Như chúng ta đã biết cứ mỗi dịp Tết đến, tình trạng ngộ độc thực phẩm gia tăng, ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn, ngộ độc bánh kẹo rim mức…hàng năm tăng trong dịp Tết.
          Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, trạm y tế chủ động tham mưu Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã xây dựng kế hoạch phòng ngừa ngộ độc, tham mưu UBND xã triển khai kế hoạch cho BCĐ và đội ngũ y tế trên địa bàn xã thực hiện kế hoạch. Trạm y tế tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm xã, xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thực phẩm như: bánh kẹo, rim mức, nước giải khát, bia rượu… kiểm tra các quán ăn trên địa bàn theo phân cấp quản lý, nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã trong dịp tết đến.
PV: Thưa ông! Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, ông có lời khuyên gì đến với bà con nhân dân trên toàn xã?
Y tế: Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, tôi yêu cầu bà con nhân dân trên địa bàn xã thực hiện tốt một số việc sau:
          Nhân dịp Tết đến, bà con đi mua sắm bánh kẹo, rim mức, nước giải khát, bia rượu… bà con nhớ mua thực phẩm có bao bì bảo quản đảm bảo vệ sinh, xem kỹ nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng dài. Không nên mua thực phẩm không có bao bì bảo quản, nhãn mác không rõ ràng, không có nhà sản xuất, không có hạn sử dụng và hạn sử dụng hết hoặc cận hết hạn sử dụng.
          Không nên ăn tiết canh, không nên mua hoặc làm thịt gia súc, gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Khi chế biến thức ăn, thực phẩm tươi sống không nên để lẫn lộn thực phẩm nấu chín, dụng cụ chế biến phải riêng biệt, đồ tươi sống riêng, đồ nấu chín riêng.
          Thức ăn phải đậy kín tránh ruồi, lằn đậu; chế biến thức ăn vừa đủ sử dụng một lần, không nên để lâu, nếu để lâu hàng ngày phải đun sôi để bảo quản, trước khi ăn phải nấu trở lại mới sự dụng, không ăn thức ăn đã có rêu mốc.
          Khi phát hiện bản thân hoặc người nhà nghi bị ngộ độc thực phẩm hãy đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị; bà con nêu giữ lại một ít mẫu thực phẩm đã sử dụng trước khi nghi ngộ độc thực phẩm để cơ quan y tế kiểm tra xác định.
          Trên đây là một số yêu cầu, mong bà con thực hiện tốt để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết đến, đem lại sức khỏe cho mọi người, mọi nhà./.

                                                                                           Văn Tín
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay23
  • Tháng hiện tại286
  • Tổng lượt truy cập48,029
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây